“90 ngày, đêm” tăng tốc, vì lợi ích người dân

Thứ tư - 27/09/2023 04:29 95 0
Tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) là bước quan trọng để thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Đây là đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
“90 ngày, đêm” tăng tốc, vì lợi ích người dân
Ngày 23-6-2023, UBND xã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch “90 ngày, đêm” thu nhận, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn xã (từ ngày 20-6 đến 20-9). Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả.

Chiến dịch “90 ngày, đêm” thu nhận, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn xã đã đề ra lộ trình rõ ràng, gắn với những mục tiêu cụ thể. Giai đoạn 1, phấn đấu đạt tối thiểu 4,981 tài khoản ĐDĐT được kích hoạt thành công. Giai đoạn 2 về đích, xã phấn đấu cấp tài khoản định danh cho 80% dân số đủ điều kiện trên địa bàn xã ( khoảng 7.637/8.301 trường hợp). Để thực hiện đạt mục tiêu chiến dịch, thời gian qua cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc.
Đoàn thanh niên xã Phước An hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an từ cấp huyện đến xã đã tăng cường nhân lực, phương tiện, máy móc và làm việc gần như xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Công an xã đã bố trí những điểm, cả lưu động và cố định để hỗ trợ công dân. Đồng thời, tổ chức nhiều tổ công tác đến tận nhà làm thủ tục đăng ký, kích hoạt tài khoản cho người dân hoàn cảnh đặc biệt như: người già yếu, bệnh tật, gặp khó khăn trong việc đi lại; tạo điều kiện thuận lợi để công dân ngoài xã đang sinh sống, học tập và lao động tại xã được đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT theo quy định.

Để đẩy nhanh tiến độ thu nhập, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn, lực lượng công an đã tăn cường vận động, nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của tài khoản ĐDĐT. Một số địa bàn dân cư có sự biến động, chúng tôi tạo điều kiện để tất cả công dân  không có hộ khẩu thường trú tại xã nhưng đủ điều kiện đều được hỗ trợ đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐD ĐT cả mức độ 1 và 2.
Bước đầu thực hiện còn nhiều bỡ ngỡ, người dân đã được các hội, đoàn thể địa phương hỗ trợ tận tình từ tải ứng dụng VNeID, nhập thông tin, đăng ký tài khoản mức độ 1 và hướng dẫn đến công an xã đăng ký tài khoản ĐDĐT mức độ 2 Do là lần đầu thực hiện nên có chút khó khăn, nhưng được các hội, đoàn thể ở xã, nhất là đoàn viên thanh niên hướng dẫn nên tôi đã làm được. Tôi sẽ cố gắng về nhà mày mò, học hỏi thêm để sử dụng ứng dụng này thông suốt, hiệu quả.

Quyết liệt vào cuộc, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng các đoàn thể, kết hợp với ban điều hành ấp tuyên truyền, vận động người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Chi Vũ Thị Cẩm Nhung, Phó Bí thư Đoàn xã Phước An cho biết: Thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên xã, các chi đoàn ấp với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” đã hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Hiện nay là giai đoạn 2, cũng là thời điểm chuẩn bị về đích chiến dịch “90 ngày, đêm”, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ để đảm bảo tất cả công dân đủ điều kiện trên địa bàn đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản ĐDĐT.

Điểu Thị Thúy